Nếu bạn đã cập nhật thành công hệ điều hành của mình lên Windows 10 và bạn thấy rằng máy tính của mình từ chối khởi động bình thường, bạn không đơn độc. Nhiều người dùng Windows cũng đang báo cáo sự cố này. Không cần phải cảm thấy hoảng sợ khi máy tính của bạn đột nhiên không khởi động được bình thường, khiến bạn khó chịu, đã có mặt ở đây để giúp bạn. Ở đây chúng tôi có 6 giải pháp hiệu quả nhất để bạn thử. Hãy thử từng cái một từ trên xuống cho đến khi bạn tìm thấy cái phù hợp với mình.

Tại sao máy tính của tôi không khởi động được?

Có thể có nhiều lý do khác nhau khiến máy tính của bạn không khởi động được hoặc khởi động không đúng cách, chẳng hạn như nếu bạn có phần mềm cơ sở xấu, phần mềm bị lỗi hoặc phần cứng bị lỗi một mình hoặc kết hợp có thể là thủ phạm.

Tuy nhiên, khó khăn có thể bắt đầu khi máy tính của bạn từ chối khởi động, không có lý do gì để bạn phải thất vọng. Điều đáng chú ý là, Microsoft đã dành rất nhiều thời gian và công sức để làm cho Windows dễ sửa chữa, gần như đến mức thực sự có thể tự sửa chữa được.

Làm cách nào để sửa lỗi máy tính không khởi động được?

Để khắc phục sự cố này, đây là một số phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể thử. Như đã đề cập, bạn không cần phải thử tất cả; chỉ cần chọn từ danh sách các tùy chọn bạn đã thử và sau đó thực hiện cho đến khi bạn trúng giải độc đắc cho mình.

Bước 1: Check the Power Supply
Bước 2: Remove External Devices
Bước 3: Perform a Hard Reboot
Bước 4: Perform a system restore
Bước 5: Run Disk Check
Bước 6: Làm mới hoặc đặt lại máy tính của bạn Làm mới

QUAN TRỌNG: Chúng tôi chỉ tập trung vào phần mềm kích hoạt Windows 10 không khởi động được vấn đề ở đây trong bài đăng này. Nếu bạn nghi ngờ rằng vấn đề là do phần cứng của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu kỹ thuật viên máy tính của bạn để được hỗ trợ thêm.

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện

Bật máy tính của bạn lên. Nếu bạn không thể nghe thấy tiếng quạt khởi động và không thể nhìn thấy gì trên màn hình, vui lòng làm theo các bước dưới đây để kiểm tra trạng thái của nguồn điện và đảm bảo rằng nó không có vấn đề gì.

  • laptop users, vui lòng làm theo hướng dẫn bên dưới để kiểm tra nguồn điện của bạn.

1) Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bộ sạc là bộ sạc phù hợp với máy tính xách tay của bạn. Nhiều máy tính xách tay, đặc biệt là máy tính xách tay từ cùng một nhà sản xuất, sử dụng cùng một kích thước phích cắm. Nếu bạn có nhiều máy tính xách tay, bạn rất dễ cắm nhầm nguồn điện.

2) Sử dụng cáp dự phòng để xem liệu đó có phải là vấn đề của cầu chì trong phích cắm của bạn hay không. Nếu bạn không có cáp nguồn dự phòng, vui lòng sử dụng tuốc nơ vít để tháo cầu chì và lắp cầu chì được biết là tốt.

3) Kiểm tra dây. Nếu nguồn điện của bạn bị hỏng, đặc biệt là nếu bạn có thể nhìn thấy các dây màu bên trong lớp bảo vệ bên ngoài màu đen, có thể đã đến lúc bạn nên mua một bộ nguồn mới.

  • desktop users, hãy làm theo các bước dưới đây để kiểm tra nguồn điện của bạn.

1) Kiểm tra lại cáp nguồn để đảm bảo rằng nó đã được cắm vào và ổ cắm đang hoạt động.

2) Đảm bảo rằng công tắc nguồn ở mặt sau của hộp, trên nguồn điện, được đặt ở vị trí Bật. Nếu nó vẫn không bật nguồn, có thể bạn đã ngắt kết nối cáp nguồn bên trong vỏ của nó. Nếu bạn không lộn xộn bên trong thùng máy, rất có thể nguồn điện đã bị chết. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải sửa phần cứng máy tính của mình hoặc mua một máy tính mới.

Đảm bảo kiểm tra màn hình máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn dường như đã bật nguồn nhưng màn hình vẫn đen, hãy đảm bảo rằng màn hình của bạn đã được bật nguồn và cáp kết nối nó với vỏ máy tính của bạn được cắm chắc chắn ở cả hai đầu.

Bước 2: Xóa thiết bị bên ngoài

1) Gỡ bỏ hoặc ngắt kết nối tất cả các đĩa và thiết bị không cần thiết khỏi máy tính. Đảm bảo rằng máy tính off, sau đó tháo mọi đĩa và thiết bị USB và thẻ nhớ ra khỏi khe đọc thẻ. Ngắt kết nối các thiết bị không cần thiết như máy ảnh, máy in MP3-player, máy quét, ổ cứng gắn ngoài, v.v. và rời đi mouse, keyboardmonitor được kết nối.

2) Bật máy tính. Sau khi bạn đã gỡ bỏ các thiết bị được đề cập ở trên, hãy bật máy tính lên.

3) Nếu máy tính của bạn khởi động tốt, hãy kết nối lại từng thiết bị một. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra thiết bị nào đang gây ra sự cố.

4) Nếu máy tính của bạn không khởi động và vẫn xảy ra sự cố tương tự, hãy nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy tính. Vui lòng đảm bảo rằng bạn hiện không kết nối bất kỳ thiết bị bên ngoài nào với máy tính của mình.

Bước 3: Thực hiện khởi động lại cứng

nếu bạn CANNOT đăng nhập vào Windows 10, bạn có thể thực hiện khởi động lại cứng trên máy tính của mình. Điều này sẽ cho phép bạn đi đến Advanced options , nơi bạn có thể thực hiện làm mới hoặc đặt lại Windows 10 của mình.

Cảnh báo: Vui lòng không thử điều này khi máy tính của bạn ở trạng thái tốt. Khởi động lại máy tính mà không có sự hỗ trợ của hệ điều hành có thể dẫn đến mất dữ liệu, cài đặt không đầy đủ, tạm dừng và hỏng bất kỳ quy trình nào đang chạy trước khi khởi động lại.

1) Nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính của bạn cho đến khi nó tắt nguồn.

2) Nhấn nút nguồn trên máy tính của bạn để bật.

3) Lặp lại bước 1) và 2) cho đến khi bạn thấy Please wait trong quá trình khởi động. Nó thường mất ba lần lặp lại (hơn ba lần lặp lại nếu đây không phải là lần đầu tiên bạn làm điều này) để nó xuất hiện. Bạn cần cố gắng cho đến khi bạn có thể thấy Please wait sắp ra mắt.

4) Khi trang sau hiển thị, hãy nhấp vào tab hoặc See advanced repair options.

5) Chọn Troubleshoot. 

6) Sau đó, bạn sẽ thấy một trang tương tự như sau. Bạn có thể chọn Startup Repair vì máy tính của bạn từ chối tải. (Bạn cũng có thể làm một khôi phục hệ thống nếu trước đó bạn đã tạo một điểm khôi phục hệ thống.)

7) Làm theo hướng dẫn trên màn hình để tiếp tục sửa chữa hệ thống.

8) Máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại nếu việc sửa chữa diễn ra tốt đẹp. Và bạn sẽ có thể nhìn thấy màn hình đăng nhập khi quá trình tự sửa chữa kết thúc.

Bước 4: Thực hiện khôi phục hệ thống

Khi bạn đã khởi động thành công vào trang Tùy chọn sửa chữa nâng cao, bạn có thể làm một việc khác: khôi phục hệ thống, trên cơ sở bạn đã bật tính năng này trước đó. Đây là cách bạn làm điều đó:

1) Lặp lại bước 1) đến 5) trong phương pháp trên. Khi ở trong trang Tùy chọn nâng cao, hãy nhấp vào System Restore.

2) Làm theo hướng dẫn trên màn hình và chọn điểm khôi phục để bạn quay lại.

LƯU Ý: Nếu bạn chưa tạo điểm khôi phục hoặc bạn không bật tính năng điểm khôi phục hệ thống trong Windows 10 theo cách thủ công, bạn có thể thấy thông báo này thay thế:

Trong trường hợp này, bạn có thể cần sử dụng đĩa khôi phục hoặc ổ USB để khởi động, miễn là bạn quản lý để lấy tệp cài đặt cho Windows 10 từ các nguồn khác.

Bước 5: Chạy kiểm tra đĩa

Phương pháp này đã được một số lượng lớn người dùng chứng minh là có hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi nghĩ bạn có thể muốn thử:

1) Thực hiện khởi động lại khó trên máy tính của bạn và nhấp vào Command Prompt khi bạn đang ở đây:

2) Trong cửa sổ Command Prompt, nhập

chkdsk c: /r /x

và nhấn Enter trên bàn phím của bạn.

3) Chờ quá trình quét kết thúc.

PC của bạn sẽ có thể khởi động ngay bây giờ. Nếu không, bạn có thể cần phải xem xét thiết lập lại hoặc làm mới hệ thống.

Bước 6: Làm mới hoặc khôi phục máy tính của bạn

MỘT Làm tươi trên Windows 10 sẽ giúp bạn cài đặt lại Windows 10. Tuy nhiên, nó sẽ tẩy các ứng dụng và trình điều khiển mà bạn đã cài đặt và cài đặt cá nhân của bạn cũng sẽ được thay đổi về mặc định. Nó cũng sẽ xóa các ứng dụng khỏi nhà sản xuất máy tính của bạn nhưng các ứng dụng bạn đã cài đặt từ Windows store sẽ vẫn còn.

MỘT cài lại trên Windows 10 sẽ giúp bạn cài đặt lại Windows 10 và gỡ bỏ TẤT CẢ CÁC các tệp cá nhân của bạn. Trình điều khiển, ứng dụng, các thay đổi cá nhân mà bạn đã thực hiện đối với cài đặt và các ứng dụng do nhà sản xuất máy tính của bạn cài đặt cũng sẽ bị xóa. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn chạy Windows 10, các ứng dụng từ nhà sản xuất máy tính của bạn sẽ được cài đặt lại.

1) Nếu bạn chọn làm mới Windows 10 của mình, hãy chọn Refresh your PC. Tiếp đó hãy chọn Keep my files.

2) Nếu được nhắc, hãy nhấp vào tài khoản bạn muốn cung cấp thông tin đăng nhập.

3) Nhấn Cài lại để xác nhận quá trình đặt lại.

Sẽ mất một lúc để quá trình làm mới bắt đầu và kết thúc. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại một vài lần trong quá trình này.

Bạn cần đăng nhập vào Windows 10 khi quá trình làm mới kết thúc. Bạn sẽ thực hiện lại lần khởi động đầu tiên trước khi nhìn thấy màn hình nền sau khi làm mới.

Để biết thêm thông tin về cách đặt lại máy tính của bạn từ các tùy chọn được liệt kê, vui lòng tham khảo bài đăng này tại đây:

Làm thế nào để thiết lập lại Windows 10?

Previous articleThủ thuật xuất Bookmarks trên Chrome cực dễ dàng
Next articleVPN cho Mac | Cách thiết lập VPN trên Mac. Nhanh chóng và dễ dàng