Nếu gần đây bạn đang phải đối phó với nhiều vấn đề máy tính bị đóng băng, đừng lo lắng. Nó thường không khó sửa chữa chút nào…

Các bản sửa lỗi cho máy tính bị đóng băng

Dưới đây là 6 bản sửa lỗi đã giúp những người dùng khác giải quyết vấn đề computer freezing. Chỉ cần làm việc theo cách của bạn xuống danh sách cho đến khi vấn đề được giải quyết.

 1. Cập nhật trình điều khiển của bạn
 2. Điều chỉnh cài đặt gói điện cho đĩa cứng của bạn
 3. Xóa các tệp tạm thời
 4. Điều chỉnh bộ nhớ ảo của bạn
 5. Chạy chẩn đoán bộ nhớ Windows
 6. Thực hiện khôi phục hệ thống

Khắc phục 1: Cập nhật trình điều khiển của bạn

Sự cố này có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng trình điều khiển thiết bị sai hoặc lỗi thời. Vì vậy, bạn nên cập nhật trình điều khiển của mình để xem liệu nó có khắc phục được sự cố của bạn hay không. Nếu bạn không có thời gian, sự kiên nhẫn hoặc kỹ năng để cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công, bạn có thể làm điều đó tự động với Tricktap.

Tricktap sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn và tìm các trình điều khiển chính xác cho nó. Bạn không cần biết chính xác hệ thống máy tính của mình đang chạy, bạn không cần phải lo lắng về việc tải sai trình điều khiển mà bạn sẽ tải xuống và bạn không cần phải lo lắng về việc mắc lỗi khi cài đặt. Tricktap handles it all.

Bạn có thể tự động cập nhật trình điều khiển của mình bằng FREE hoặc là Pro version của Tricktap. Nhưng với phiên bản Pro, chỉ cần 2 bước (và bạn nhận được hỗ trợ đầy đủ và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày):

1) Download và cài đặt Tricktap.

2) Chạy Tricktap và nhấp vào Scan Now. Tricktap sau đó sẽ quét máy tính của bạn và phát hiện bất kỳ trình điều khiển nào có vấn đề.

3) Nhấp vào Update All để tự động tải xuống và cài đặt phiên bản chính xác của TẤT CẢ CÁC trình điều khiển bị thiếu hoặc lỗi thời trên hệ thống của bạn (điều này yêu cầu Pro version – bạn sẽ được nhắc nâng cấp khi bạn nhấp vào Update All ).

4) Khởi động lại máy tính của bạn để các thay đổi có hiệu lực.

5) Kiểm tra xem sự cố đóng băng máy tính của bạn đã được giải quyết chưa. Nếu có, thì tuyệt vời! Nếu vấn đề vẫn còn, vui lòng chuyển sang Fix 2, phía dưới.


Khắc phục 2: Điều chỉnh cài đặt kế hoạch nguồn cho đĩa cứng của bạn

Nếu bạn có ổ cứng HDD, thì bạn nên bật nó luôn theo phản hồi của người dùng. Đây là cách thực hiện:

 1. Sửa lại Trên bàn phím của bạn, nhấn phím logo Windows và NS đồng thời, sau đó nhập powercfg.cpl vào hộp và nhấn Enter.

 2. Trong your preferred (chosen) power plan, nhấp chuột Change plan settings.

 3. Nhấp chuột Change advanced power settings.

 4. Bấm đúp vào Hard disk > Turn off hard disk after. Sau đó, đặt giá trị của Setting (Minutes) đến Never (bằng cách nhấp vào mũi tên xuống) và nhấp vào OK.

 5. Kiểm tra xem sự cố đóng băng máy tính đã được giải quyết chưa. nếu có, thì xin chúc mừng! Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng thử Fix 3, phía dưới.

Khắc phục 3: Xóa các tệp tạm thời

Các tệp tạm thời, giống như bất kỳ tệp nào khác, chiếm dung lượng lưu trữ trong ổ cứng. Theo thời gian, các tệp chất đống này có thể chống phân mảnh dữ liệu trong ổ đĩa và gây ra sự cố máy tính chậm lại hoặc thậm chí khiến máy tính của bạn ngừng hoạt động (do đó máy tính bị đóng băng). Vì vậy, bạn có thể xóa các tệp tạm thời miễn là chúng không bị khóa để sử dụng.

Đây là cách làm:

 1. Trên bàn phím của bạn, nhấn the Windows logo key  R đồng thời. Sau đó gõ temp và hãy nhấn Enter.

 2. nhấn CtrlA đồng thời và nhấp vào Del để xóa tất cả các tệp tạm thời.

 3. Hy vọng điều này giải quyết được của bạn computer freezing phát hành. Nếu nó không hoạt động, hãy chuyển sang Fix 4, phía dưới.

Khắc phục 4: Điều chỉnh bộ nhớ ảo của bạn

Bộ nhớ ảo về cơ bản là một phần mở rộng của bộ nhớ vật lý máy tính của bạn. Nó là sự kết hợp của RAM và một phần ổ cứng của bạn. Nếu máy tính của bạn hết RAM khi thực hiện một tác vụ chuyên sâu, Windows sẽ chuyển sang bộ nhớ ảo để lưu trữ tệp tạm thời.

 1. Trên bàn phím của bạn, nhấn the Windows logo key  Pause đồng thời. Một lần trong System, nhấp chuột Advanced system settings.

 2. bên trong Advanced, nhấp vào Settings….

 3. Nhấn vào Advanced và nhấp vào Change….

 4. Hãy đảm bảo rằng Automatically manage paging file size for all drivesun-ticked.

 5. Lựa chọn your windows drive (ổ cứng hoặc phân vùng đã cài đặt Windows – thường là C:), sau đó nhấp vào Custom size và nhập một Initial sizeMaximum size cho bộ nhớ ảo của bạn:
  • Kích thước ban đầu – Giá trị này thay đổi, tùy thuộc vào máy tính của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng giá trị nào, chỉ cần nhập bất kỳ số nào trong Recommended.
  • Kích thước tối đa – Không đặt giá trị này quá cao. Nó phải có kích thước gấp khoảng 1,5 lần RAM vật lý của bạn. ví dụ: PC có RAM 16 GB (16384 MB) sẽ có bộ nhớ ảo không quá 16384 MB (16384 MB x 1,5).

   Khi bạn đã nhập các giá trị bộ nhớ ảo của mình, hãy nhấp vào Set, sau đó nhấp vào OK để tiếp tục.

 6. Kiểm tra xem sự cố đóng băng máy tính của bạn đã được khắc phục chưa. Nếu không, hãy chuyển sang Fix 5, phía dưới.

Khắc phục 5: Chạy chẩn đoán bộ nhớ Windows

Sự cố này có thể xảy ra khi bạn có thanh RAM bị lỗi hoặc bị lỗi. May mắn thay, có một công cụ tích hợp có tên là Windows Memory Diagnostic để giúp bạn chạy các bài kiểm tra bộ nhớ để kiểm tra xem bạn có RAM kém hay không. Làm như vậy:

Đảm bảo bạn đã lưu và đóng tất cả công việc của mình trên máy tính trước khi chạy Chẩn đoán bộ nhớ Windows vì PC của bạn sẽ buộc phải khởi động lại để áp dụng các thay đổi.
 1. Trên bàn phím của bạn, nhấn phím logo Windows và NS. Sau đó gõ mdsched.exe và hãy nhấn Enter.

 2. Bảo đảm bạn đã lưu và đóng tất cả công việc trên máy tính của bạn và nhấp vào Restart now và kiểm tra sự cố (recommended) nếu bạn muốn Windows thực hiện kiểm tra chẩn đoán HIỆN NAY.

 3. Theo mặc định, Windows sẽ khởi động vào the Standard test mode *. Đợi toàn quá trình kết thúc trong khi Windows chạy thử nghiệm chẩn đoán.

  *: Có ba chế độ kiểm tra trong Windows Memory Diagnostic: Basic, Standardextended. Bạn có thể nhấn F1 để kiểm tra chính xác những bài kiểm tra mà mỗi mô-đun kiểm tra bao gồm, hãy nhấn the arrow keys để điều hướng giữa các chế độ thử nghiệm và nhấn F10 để bắt đầu kiểm tra bộ nhớ mà bạn chọn.
 4. Sau khi Windows khởi động lại, hãy kiểm tra xem bạn có nhận được báo cáo lỗi trong vùng thông báo hay không:
  • Nếu bạn nhận được một No memory errors were detected from Windows Memory Diagnostic thì bạn có thể loại trừ bộ nhớ kém như là gốc rễ của vấn đề. Chuyển sang Bản sửa lỗi 6 để khắc phục sự cố thêm.
  • Nếu bạn nhận được một Báo cáo lỗi bộ nhớ, sau đó bạn có thể phải thu hẹp cho đến khi bạn tìm thấy thẻ nhớ bị lỗi chính xác và đã sửa chữa để xem nó sẽ khắc phục sự cố đóng băng máy tính hay không.

Khắc phục 6: Thực hiện khôi phục hệ thống

Nếu vẫn thất bại, thì bạn có thể phải sử dụng đến khôi phục hệ thống để hoàn nguyên máy tính của bạn về điểm trước đó mà máy tính của bạn hoạt động tốt.

Quan trọng: Lưu ý rằng điều này không ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của bạn, chẳng hạn như tài liệu, hình ảnh và video. Những gì nó thay đổi là các ứng dụng và cài đặt hệ thống.
Đảm bảo rằng bạn đã lưu và đóng tất cả công việc của mình trên máy tính trước khi thực hiện khôi phục hệ thống vì PC của bạn sẽ buộc phải khởi động lại để áp dụng các thay đổi.
 1. Trên bàn phím của bạn, nhấn the Windows logo key, gõ restore và bấm vào Create a restore point.

 2. Bên dưới System Protection, nhấp vào System Restore….

 3. Chọn giữa Recommended restore Choose a different restore point tùy thuộc vào ngày trong điểm khôi phục được đề xuất có làm cho máy tính của bạn chạy trơn tru mà không bị lag hoặc bị treo hay không.

 4. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để chạy khôi phục hệ thống.
 5. Sau khi máy tính của bạn khởi động lại, hãy kiểm tra xem sự cố đóng băng máy tính của bạn đã được giải quyết chưa.

Các bản sửa lỗi ở trên đã giúp bạn khắc phục sự cố như thế nào? Bạn có bất kỳ ý tưởng hoặc mẹo nào để chia sẻ với chúng tôi? Hãy để lại bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn, cảm ơn bạn. 🙂

Previous articleCách khắc phục lỗi “Task Manager Not Responding” trên Windows [Fixed]
Next article[Solved] Máy ảnh Discord không hoạt động